Thực sự chuyện ăn ổi trị bệnh trĩ?

Ổi theo dân gian cho rằng là căn nguyên gây ra bệnh táo bón, khó tiêu vì hạt ổi rất cứng nên cực kỳ khó tiêu hủy, nếu ăn quá nhiều dễ dẫn đến đi cầu không ra. Tuy nhiên, một phương diện khác thì các bác sĩ cũng cho rằng, điều đó chỉ mang tính phiến diện vì một số các nghiên cứu hiện nay cho thấy, ngoài việc là một loại trái cây cung cấp dưỡng chất vitamin thì người ta cũng có thể ăn ổi trị bệnh trĩ. Vậy, thực hư căn bệnh này là như thế nào, có phải quả ổi có thể chữa bệnh trĩ được không?

Ổi có trị được bệnh trỉ?

Ổi có trị được bệnh trỉ?

Ổi có thể chữa bệnh trĩ được hay không?

Ổi được biết đến như là một loại quả chứa nhiều chất dinh dưỡng, bổ sung các vitamin A, C, B cũng như chất xơ cần thiết cho cơ thể. Ngoài ra, trong thành phần ổi còn chứa kẽm, kali, mangan và ít chất béo bão hòa, ít cholesterol và natri, có tác dụng trong việc hỗ trợ phòng, điều trị bệnh trĩ rất tốt.

Ổi có tính mát, vị ngọt, hơi chát có công dụng sát trùng, nhuận tràng. Bài thuốc chữa bệnh trĩ bằng ổi nếu biết cách sử dụng đúng, đều đặn thì rất có hiệu quả trong việc đẩy lùi các búi trĩ, chống tình trạng sưng viêm cũng như hỗ trợ tốt cho hệ tiêu hóa cũng như việc đi tiêu. Tuy nhiên, để tránh trường hợp mang lại tác dụng ngược như đi tiêu khó, gây tắc phân thì người bệnh tránh ăn hạt ổi, vỏ ổi mà chỉ ăn thịt ổi.

Qủa ổi ó tác dụng cực tốt trong việc chữa sưng viêm bệnh trĩ

Qủa ổi ó tác dụng cực tốt trong việc chữa sưng viêm bệnh trĩ

Có phải ăn ổi là chữa được trĩ?

Đúng vậy, bạn chỉ cần thường xuyên ăn ổi, liều lượng mỗi ngày 3 quả thì sẽ có tác dụng cực tốt trong việc chữa sưng viêm, giúp nhuận tràng cũng như ngăn chặn búi trĩ tiến triển xấu hơn. Để mang lại hiệu quả tốt nhất, bạn nên chọn ổi vừa chín tới, hạn chế ăn quả ổi còn non vì chúng có thể gây hại cho dạ dày. Đối với những người bị trĩ lâu năm hay đường ruột yếu thì tốt nhất nên xay nhuyễn sinh tố ổi để uống hằng ngày.

Các bài thuốc dân gian trị bệnh trĩ thường cho hiệu quả chỉ sau 10-20 ngày, vì thế người bệnh cần thực hiện đều đặn cho đủ thời gian trên, chớ dứt giữa chừng vì như thế không chỉ có kết quả mà lại gây lãng phí công sức.

Riêng đối với những trường hợp bị trĩ ngoại thì có thể dùng cách lấy lá ổi, đem sắc lên sau đó đem rửa hậu môn. Tuy nhiên,  người bệnh cũng nên nhớ rằng, phương pháp này chỉ thực sự thích hợp cho những người bị trĩ ngoại,  ở mức độ nhẹ nếu bệnh đã chuyển sang nặng hơn thì tốt nhất nên đến bác sĩ để điều trị bệnh trĩ ngoại hiệu quả.

Điều trị bệnh trĩ bằng ổi chỉ mang tính chất hỗ trợ, không có khả năng chữa dứt điểm

Điều trị bệnh trĩ bằng ổi chỉ mang tính chất hỗ trợ, không có khả năng chữa dứt điểm

Cần lưu ý gì khi chữa bệnh trĩ bằng ổi?

Việc điều trị bệnh trĩ bằng ổi chỉ mang tính chất hỗ trợ, không có khả năng chữa dứt điểm, trừ khi người bệnh thực hiện đều đặn và trĩ đang ở giai đoạn đầu. Vì thế, bên cạnh việc điều trị, dù bằng thuốc uống, xông hơi hay như áp dụng các loại thực phẩm cần thiết thì đảm bảo rằng người bệnh cần tuân thủ một số các nguyên tắc sau đây:

  • Không làm việc quá sức, không nên ngồi 1 chỗ, nên vận động thường xuyên
  • Không ăn các loại thực phẩm cay nóng chứa tiêu ớt
  • Tránh xa các loại chất kích thích như bia, rượu, thuốc lá hay cà phê
  • Tăng cường các loại rau củ, nhất là các loại rau dễ tiêu hóa như rau mồng, tơi rau dền.

Ngoài ra bạn có thể tìm hiểu thêm các món ăn khắc tinh của bệnh trĩ để áp dụng hiệu quả nhất. Hy vọng bạn có thể cảm thấy thoải mái hơn sau khi áp dụng cách chữa trị bằng trái ổi như chúng tôi vừa chia sẻ trên, nên nhớ rằng bệnh chỉ dứt điểm nếu như người bệnh có ý thức trong sinh hoạt, ăn uống cũng như áp dụng đúng phương cách nhé! Chúc bạn luôn khỏe mạnh.

Trả lời