Phân biệt bệnh trĩ ngoại với bệnh ung thư trực tràng như thế nào?

Trĩ ngoại và ung thư trực tràng là 2 bệnh khác nhau, song vì thiếu hiểu biết mà nhiều người vẫn thường hay nhầm lẫn giữa hai bệnh lý này. Nắm rõ các nguyên nhân cũng như biểu hiện của trĩ và ung thư trực tràng là điều cần thiết cho mỗi người để kịp thời phát hiện, điều trị bệnh càng sớm càng tốt.

Hầu như nhiều người đều nghĩ rằng, bệnh trĩ lâu ngày thì dễ dẫn đến biến chứng là ung thư trực tràng, song chưa có thông kế nào cho thấy bệnh trĩ có thể dẫn đến ung thư. Thực tế, chúng ta dù có khá nhiều kiến thức song vẫn không thể tự nhận biết được đâu là bệnh trĩ, đâu là ưng thư trực tràng dẫn đến tình trạng sử dụng sai thuốc, khiến bệnh không khỏi lui mà lại nặng thêm.

Cần phân biệt rõ Trĩ ngoại và ung thư trực tràng để trị đúng cách

Cần phân biệt rõ Trĩ ngoại và ung thư trực tràng để trị đúng cách

Các biểu hiện giúp phân biệt trị ngoại và bệnh ung thư trực tràng:

Có 3 biểu hiện giúp phân biệt được 2 căn bệnh này như sau:

Về việc đại tiện ra máu:

Bệnh trĩ: Thường thì, đây chính là triệu chứng đầu tiên để giúp chúng ta nhận biết một cách dễ dàng nhất, máu có thể dính lên giấy vệ sinh hoặc là cháy thành từng giọt, nếu chuyển sang trĩ cấp độ 3, 4 thì có thể chạy thành tia, ngay khi vận động mạnh vẫn có thể chảy máu. Bạn có thể tìm hiểu điều trị bệnh trĩ ngoại bằng thuốc đông y để giúp bệnh tình của bạn được thuyên giảm nhanh nhất.

Ung thư trực tràng- hậu môn: Cũng xuất hiện hiện tượng máu chảy, song ở bệnh này thì mức độ chảy máu nặng hơn, nguy hiểm hơn, ngoài ra còn kèm theo dịch mủ trộn lẫn trong phân.

Cách phân biệt bệnh trĩ và ung thư trực tràng

Cách phân biệt bệnh trĩ và ung thư trực tràng

Về thói quen đại tiện:

Bệnh trĩ: Hầu như người bệnh trĩ nào cũng gặp phải táo bón, việc táo bón kéo dài là nguyên nhân dẫn đến búi trĩ giãn da, do phải dùng sức để rặn trong quá trình đi đại tiện. Chất thải thường có đặc điểm là cứng, kích thước to

Ung thư trực tràng: Thói quen đại tiện của những người mắc căn bệnh này thường xảy ra một cách đột ngột, có thể táo bón xen lẫn với tiêu chảy, đau bụng. Phân thải ra thường có màu đen, kích thước nhỏ như đầu bút chì kèm theo đó, người bệnh luôn có cảm giác mệt mỏi, biến ăn, có dấu hiệu sốt nhẹ.

Nguyên nhân gây bệnh:

Bệnh trị do ăn uống không điều độ

Bệnh trị do ăn uống không điều độ

Bệnh trĩ: Từ thói quen ăn uống thiếu chất xơ, lười vận động, ăn chất cay nóng chính là những lý do phổ biến dẫn đến bệnh trĩ. Ngoài ra, việc ngồi thường xuyên khiến áp lực đè nặng lên tĩnh mạch hậu môn, gây sa búi trĩ, sưng viêm búi trĩ với mức độ ngày càng nặng nếu các thói quen này tiếp tục kéo dài

Bệnh ung thư trực tràng: Do hậu môn thường xuyên bị kích thích, uống quá nhiều rượu bia, thuốc lá, suy yếu hệ thống miễn dịch hoặc táo bón lâu ngày mà không điều trị.

Đây chỉ là những thông tin cần thiết để mỗi người có thể hiểu rõ hơn về tình trạng của 2 bệnh lý này, tránh việc nhầm lẫn dẫn đến điều trị sai cách. Ở đây, chúng chỉ mang tính chất tương đối, người bệnh nên ngay lập tức đến bệnh viện để điều trị trĩ triệt để gấp nếu nhận thấy những dấu hiệu trên, đặc biệt là bệnh ung thư trực tràng- hậu môn nếu kéo dài có thể không chữa được.

Trả lời