Cách trị bệnh trĩ cho mẹ bầu

Theo thống kê gần đây, tỉ lệ trĩ ở phụ nữ mang thai lên đến hơn 50% cho thấy thai phụ là đối tượng dễ mắc bệnh trĩ hơn bất cứ ai, trong khi tỉ lệ này ở người bình thường chỉ từ 25-30% là cao nhất. Vậy, vì sao bà bầu lại dễ bị bệnh trĩ đến vậy, làm sao để điều trị trĩ ở giai đoạn bầu bì dứt điểm mà lại an toàn cho thai nhi

Nếu như bạn đang mắc bệnh trĩ ở giai đoạn đầu và bị bệnh trĩ nhẹ có thể tham khảo bài viêt này cách điều trị bênh trĩ ở giai đoạn đầu

trị bệnh trĩ cho phụ nữ có thai

trị bệnh trĩ cho phụ nữ có thai

Vì sao phụ nữ mang thai dễ bị trĩ?

Về nguyên nhân gây ra bệnh trĩ, các bác sĩ cho biết chính những thói quen không tốt trong việc sinh hoạt, ăn uống hay chế độ vận động là những nguyên nhân gây ra bệnh trĩ. Đặc biệt, với những phụ nữ mang thai thì tỉ lệ này càng gia tăng, bởi ngoài những điều vừa kể trên thì tâm lý mẹ bầu dễ bị xúc động, nội tiết tố thay đổi cùng với đó thai nhi gây chèn ép lên các tĩnh mạch trực tràng, khiến hậu môn bị chảy máu kèm hiện tượng sa búi trĩ.

Trĩ ở phụ nữ có thai chia ra 2 trường hợp, thứ nhất trong quá trình mang bầu, việc ngồi 1 chỗ liên tục, chế độ ăn uống thất thường ở mẹ bầu khiến cho bệnh trĩ khởi phát. Tuy nhiên, với trường hợp này thì đa phần khó phát hiện sớm, bởi đến khi bệnh ảnh hưởng đến sinh hoạt, gây đau đớn hay xuất hiện máu chảy khi đại tiện mới đến khám. Lúc này, bệnh trĩ có thể đã chuyển giai cấp độ 2, không chỉ thay đổi chế độ sinh hoạt, luyện tập mà có thể chữa trị dứt điểm được.

Xem thêm bài viết vì sao dân văn phòng dễ mắc bệnh trĩ

Trường hợp thứ 2, thai phụ đã bị bệnh trĩ trước đó, đến thời điểm mang thai thì các yếu tố như lối sống, nghỉ ngơi không hợp lý tác động lên, khiến bệnh trở nên trầm trọng hơn.

bệnh trĩ cho bà bầu

bệnh trĩ cho bà bầu

Điều trị bệnh trĩ cho mẹ bầu như thế nào tốt cho thai nhi?

Có 2 điều cần lưu ý trong việc chữa trị bệnh trĩ ở những chị em phụ nữ mang thai đó chính là làm sao để điều trị bệnh trĩ ở bà bầu một cách dứt điểm mà lại không gây hại đến thai nhi. Thông thường, nhiều người có thói quen sử dụng các loại thuốc , song đối với những mẹ bầu thì đây quả thật không phải là một phương án hay, không chỉ không khỏi hẳn mà còn ảnh hưởng đến sự phát triển về sau của thai nhi, thậm chí dẫn đến khuyết tật, teo não nếu lạm dụng một cách quá mức.

điều trị bệnh trĩ cho mẹ bầu

điều trị bệnh trĩ cho mẹ bầu

Giải pháp tốt nhất hiện nay cho những phụ nữ mang thai chính là nội khoa, ngoài việc sử dụng một số loại thuốc Đông y (thuốc nam tốt hơn thuốc tây) thì chị em cũng nên đều đặn thực hiện cách xông lá trị bệnh trĩ, có thể sử dụng lá diếp cá, lá ngải cứu + lá sung. Các này cực kỳ dễ thực hiện, người bệnh có thể duy trì việc xông mỗi ngày, từ 1-2 lần để ngăn chặn tình trạng chảy máu hậu môn, phục hồi các vết nứt kẽ hậu môn cũng như làm tiêu các búi trĩ.

Tăng cường chức năng lưu thông máu bằng cách thường xuyên đi bộ, tập các bài tập đơn giản, từ đó giúp tăng lưu thông khí huyết, cải thiện hệ tiêu hóa, ngăn chặn tình trạng táo bón lâu ngày. Đặc biệt, trong thời kỳ mang thai, các mẹ tuyệt đối không nên uống các loại thuốc kháng sinh vì chúng thực sự nguy hiểm đến sức khỏe của bé. Tốt nhất, nên đến các bác sĩ để biết được hướng điều trị tốt nhất, không nên tự ý sử dụng thuốc vì chỉ không dứt điểm mà còn gây tác dụng phụ.

Trả lời