chua benh tri ngoai

Trĩ là một bệnh liên quan đến đường tiêu hóa, với các biểu hiện cơ bản như đau rát khi đại tiện, cảm giác khó chịu vướng víu ở vùng hậu môn, nhất là với trĩ ngoại. Nhiều người tự ti cộng với thái độ chủ quan, xem thường bệnh mà để đến giai đoạn nặng mới đi khám bác sĩ, lúc đó việc điều trị không dễ dàng gì. Vậy, bệnh trĩ điều trị dễ hay là khó, đâu là hướng điều trị thích hợp, mang lại hiệu quả tốt nhất.

bệnh trị ngoại

bệnh trị ngoại

Tình trạng chung của người bị trĩ ngoại

Trĩ là căn bệnh có tỉ lệ mắc phải lớn nhất trong các bệnh về hậu môn, trực tràng. Hiện nay, các bác sĩ phân loại bệnh trị dựa vào đặc điểm cũng như vị trí xuất hiện của búi, bao gồm trị nội, trĩ ngoại và trĩ hỗn hợp. Trong đó, trĩ ngoại thì búi trĩ thường sa ra ngoài, nằm dưới đường lược, ngay vùng hậu môn, người bệnh có thể sờ nắn và nhìn thấy búi trĩ bằng mắt thường.

Đối với từng trường cụ thể thì chia thành nhiều cấp độ khác nhau, từ cấp độ 1 cho đến cấp độ 4, càng lên cao thì mức độ càng nghiêm trọng.

Nếu gặp phải các dấu hiệu dưới đây, bệnh nhân nên đi khám ngay lập tức vì nguy cơ mắc bệnh trĩ ngoại khá là cao

  • Đau rát vùng hậu môn, đi đại tiện kèm theo máu, có thể thấm một ít ở giấy vệ sinh, chảy từng giọt hoặc có thể chảy thành tia khi bệnh trở nặng. Ngoài ra, bệnh nhân luôn có cảm giác ngứa ngáy, ẩm ướt rất khó chịu.
  • Ở giai đoạn đầu, búi trĩ có thể nhỏ bằng cúc áo, khi để lâu mà không chữa trị thì búi trĩ sẽ bắt đầu phình to hơn, có thể sờ thấy dễ dàng. Khi đó, người bệnh thường có cảm giác cộm ở hậu môn, đi lại cũng khó khăn hơn và có thể chảy máu khi hoạt động mạnh ( cả khi đi đại tiện thì máy chảy nhiều hơn)
cấp độ trĩ ngoại

cấp độ trĩ ngoại

Việc chữa trị bệnh trĩ có khó hay không?

Bệnh trĩ ngoại không phải là bệnh nan y, chính vì thế chưa có trường hợp nào tử vong do bị trĩ cả, tuy nhiên khi bị trĩ, đặc biệt là khi xuất hiện tình trạng sa búi trĩ thì không chỉ gây viêm nhiễm, ảnh hưởng đến sức khỏe mà còn khiến cuộc sống bị xáo trộn. Những người đã từng mắc bệnh trĩ mới có thể thấu hết được những biến chứng của bệnh, việc đi lại cũng như tiểu tiện rất là khó khăn, luôn gây đau đớn.

điệu trị bệnh trĩ ngoại

điệu trị bệnh trĩ ngoại

Nếu trị ngoại chỉ ở cấp độ 1 hoặc 2 thì người bệnh cũng không cần lo lắng, chỉ cần uống thuốc theo chỉ định của bác sĩ, đồng thời có chế độ ăn uống hợp lý, vận động thường xuyên bằng cách đi bộ, tập thể thao đều dặn thì có thể chữa dứt bệnh dễ dàng. Tuy nhiên, một khi đã ở giai đoạn trĩ bị lòi ra ngoài, trĩ bị viêm nhiễm thì chỉ có phẫu thuật mới khỏi. Chưa kể, dù mổ cắt búi trị song bệnh vẫn có thể tái phát laị, vì vậy việc điều trị ngay thời gian phát bệnh là cực kỳ quan trọng.

Tốt nhất là khi nghi ngờ mình mắc bệnh thông qua những dấu hiệu nhận biết trĩ, người bệnh nên kịp thời đến bác sĩ để phân loại trĩ, từ đó đưa ra hướng điều trị thích hợp theo chỉ định của bác sĩ.

Trả lời