Bị ngứa ở hậu môn có phải bệnh trĩ hay không?

Xin chào bác sĩ, tôi có một vấn đề cần bác sĩ tư vấn như sau, dạo gần đây tôi thường xuyên bị ngứa ở hậu môn, có thể nhẹ hoặc dai dẳng kéo dài mãi không thôi. Điều này khiến tôi hết sức khổ tâm, bởi dù trong làm việc hay chơi thể thao, hậu môn bị ngứa khiến tôi lúng túng không biết làm cách nào, đôi lần tôi tìm cách “giải quyết” thì bị đống nghiệp phát hiện, dù họ không nói gì nhưng bác sĩ biết đấy, tôi vô cùng xấu hổ.

Vâng, cho tôi được hỏi là ngứa ở hậu môn là do nguyên nhân làm sao, có phải là bệnh trĩ hay không hay bởi tôi thường nghe nhiều người nhắc đến đến vấn đề này. Vậy, xin được hỏi là có phải bị ngứa ở hậu môn thì có phải bệnh trĩ không, làm sao để điều trị bệnh này, tôi xin cảm hơn nhiều

Không phải bị ngứa hậu môn là mắc bệnh trĩ

Không phải bị ngứa hậu môn là mắc bệnh trĩ

Xin cảm ơn lời chia sẻ của bạn đến với phòng khám Thanh Long Đường, chúng tôi xin được trả lời câu hỏi của bạn như sau:

Không phải cứ ngứa hậu môn là bị trĩ?

Thực tế, ngứa hậu môn là triệu chứng ai cũng ít nhất một lần trải qua, nếu nhẹ có thể chỉ cảm thấy ngứa thôi, tuy nhiên nếu nhẹ thì có thể kèm theo các dấu hiệu ngứa rát, khó chịu, lúc nào cũng chỉ muốn gãi để xoa dịu cơn ngứa.

Hiện nay, trong Tây y người ta chia triệu chứng ngứa ở hậu môn thành 2 loại chính: Ngứa sinh lý và ngứa bệnh lý.

Ngứa sinh lý: Là hiện tượng hậu môn bị quá khô hoặc quá ẩm ướt, có thể do mặc quần áo có vi khuẩn ẩn nấu, do ăn các thức ăn gây ngứa hoặc kích ứng với giấy vệ sinh sau khi đại tiện, tiểu tiện. Nếu vấn đề của bạn nằm trong trong trường hợp này thì không cần phải quá lo lắng, đó chỉ là những hiện tượng bình thường mà ai cũng có thể gặp phải,chỉ sau vài ngày là dứt điểm.

Ngứa hậu môn có thể do mắc một số căn bệnh

Ngứa hậu môn có thể do mắc một số căn bệnh

Ngứa bệnh lý: Là triệu chứng xuất phát từ những căn bệnh nào đó, thường kéo dài không dứt và có dấu hiệu quay trở lại dù sau khi đã dùng thuốc. Không chỉ ngứa, một số trường hợp còn kèm theo rát hậu môn, lúc nào cũng cảm giác ẩm ướt, khó chịu, đôi khi gây khó khăn cho việc đại tiện. Nếu ở trong trường hợp này, bạn có thể đang mắc phải một số các căn bệnh sau:

  • Bệnh trĩ: Nguyên nhân hàng đầu gây ngứa hội môn phải kể đến là bệnh trĩ, trong khi đó việc các áp lực chèn lên tĩnh mạch trực tràng, gây sa búi trĩ, một khi hậu môn bị ẩm ướt dễ khiến chúng bị kích ứng, dẫn đến gây ngứa. Bạn cần biết được và điều trị bệnh trĩ sớm nhất để càng lâu sẽ càng khó chữa khỏi.
  • Rò hậu môn: Là tình trạng viêm nhiễm hậu môn, cụ thể là tụ mủ, khiến cho hậu môn trở nên ẩm ướt, tạo điều kiện cho các vi khuẩn phát triển gây ngứa
  • Bị giun: Nếu bị ngứa thì không hạn chế khả năng bị giun kim gây ra, buổi tối là thời điểm giun kim di chuyển về phía thành hậu môn gây ra cảm giác ngứa như kim chích.

Khi bị ngứa hậu môn cần phải làm gì?

Để dứt điểm tình trạng này, điều quan trọng hết vẫn là việc xác định được các nguyên nhân gây ngứa hậu môn. Bên cạnh đó, không nên tự ý sử dụng các loại thuốc nếu chưa có sự chỉ định từ phía bác sĩ, bởi nếu không đúng thuốc đúng bệnh, có thể gây ra tác dụng ngược, gây nguy hại đến sức khỏe.

Cần đến gặp bác sĩ khi bị ngứa hậu môn

Cần đến gặp bác sĩ khi bị ngứa hậu môn

Nếu chưa có thời gian đi khám, bạn hoàn toàn vẫn có thể kiểm soát con ngứa bằng một số các phương pháp sau đây:

  • Nên sử dụng nước muối sinh lý để vệ sinh sau mỗi lần đi vệ sinh hoặc sau khi tắm
  • Hạn chế dùng giấy vệ sinh lâu chùi quá mạnh
  • Tuyệt đối không gãi
  • Giữ cho hậu môn lúc nào cũng khô thoáng nhất có thể
  • Áp dụng các bài thuốc chữa ngứa hậu môn bằng thảo dược
  • Hạn chế mặc quần áo quá chật chội

Đặc biệt, để biết cách chữa trị dứt điểm thì tốt nhất nên trực tiếp đến bệnh viện để được chẩn đoán chính xác nhất,  ngăn chặn tình trạng ngứa kéo dài gây ảnh hưởng đến sinh hoạt cũng như giao tiếp công việc.

Trả lời