Bệnh Trĩ Tăng Cao Vào Mùa Hè

Bệnh trĩ thường gây nên những đau đớn khó chịu và ảnh hưởng tới cuộc sống thường ngày. Đặc biệt vào mùa hè, dưới cái nắng oi bức bệnh trĩ sẽ làm tăng giãn mạch và tạo cảm giác đau rát khó chịu, nhất là khi ra mồ hôi.

Vì sao bệnh trĩ phát triển mạnh vào mùa hè?

Hầu như ai cũng có thể bị trĩ do căn bệnh này xuất hiện do sự chèn ép, can trở quá trình lưu thông máu ở những tĩnh mạch vùng hậu môn. Có khá nhiều nguyên nhân dẫn tới bệnh trĩ như tình trạng táo bón lâu ngày, lỵ, chế độ ăn uống thất thường, sử dụng quá nhiều thịt mà lại không ăn các loại thực phẩm chứa chất xơ.

trĩ mùa hè

trĩ mùa hè

Đặc biệt, vào mùa hè với tiết trời oi bức, ngột ngạt là yếu tố gây ảnh hưởng tới cuộc sống thường ngày. Sau quá trình làm việc mệt mỏi thì cơ thể sẽ mệt mỏi và sinh ra chứng chán ăn, ăn uống qua loa cho có bữa. Đây chính là một trong những nguyên nhân dẫn tới táo bón và sau đó sẽ phát triển mạnh thành trĩ.

Đây cũng là thời điểm mà các đấng mày râu có nhiều cuộc nhậu sau ngày dài làm việc, sử dụng rượu bia cùng các loại thực phẩm cay nóng và những loại mồi được làm từ thịt. Những loại thực phẩm đó chính là nguyên nhân khiến bệnh trĩ xuất hiện hoặc tái phát.

Bên cạnh đó, khi tiết trời quá nóng bức thì đối với nhân viên văn phòng thì chắc hẳn khi sử dụng cơm trưa sẽ là cơm văn phòng hoặc ăn qua loa ở quan. Cùng với buổi tối không được quan tâm và thay thế vào đó là một bữa nhậu thì bệnh trĩ sẽ có điều kiện để phát triển.

bệnh trĩ mùa hè

bệnh trĩ mùa hè

Làm thế nào để tránh được bệnh trĩ vào mùa hè?

Chế độ ăn uống và luyện tập thể thao hợp lý chính là hai yếu tố để giúp bạn tránh không gặp phải căn bệnh khó chịu này.

  • Chế độ dinh dưỡng

Bổ sung các loại rau xanh, các loại củ và trái cây tươi vào bữa ăn thường ngày để tránh tình trạng táo bón.

Hạn chế sử dụng những loại đồ ăn cay nóng, chứa nhiều dầu mỡ và gia vị.

Không nên uống rượu, bia, các loại thức uống có ga thay vào đó chính là các loại trà, những loại nước có tính mát như rau má, nước mía,…

Uống nhiều nước để tăng cường khả năng giải độc, giải nhiệt.

  • Luyện tập thể thao

Đối với người bị trĩ, đặc biệt là dân văn phòng thì đầu tiên chính là cần phải thường xuyên thay đổi tư thế ngồi, thay đổi giữa đứng và ngồi một cách thường xuyên. Để nhằm đảm bảo cho quá trình lưu thông máu tốt hơn và ngăn chặn bệnh trĩ. Đồng thời, hoạt động này cũng giúp tránh được các bệnh về xương khớp như thoát vị đĩa đệm chẳng hạn.

Xây dựng thói quen tập thể dục và chơi các môm thể thao nhẹ như đi bộ, tập dưỡng sinh, yoga. Và không nên thực hiện những môn thể thao có cường độ hoạt động mạnh như tập gym, chạy nhảy,…

Những giải pháp trên đây chính là cách để bạn có thể phòng, tránh bệnh trĩ vào mùa hè, đồng thời cũng tránh được nhiều căn bệnh có thể xuất hiện vào mùa hè khác như bệnh về da.

Trả lời