Vì sao dân văn phòng dễ mắc bệnh trĩ

Nhân viên văn phòng là đối tượng dễ bị trĩ tấn công nhiều nhất, có đến khoảng 80% người bị trĩ mà không muốn ai biết do tự ti, xấu hổ. Vậy, lý do vì sao mà dân văn phòng lại chiếm tỉ lệ cao đến như vậy. Làm gì để chữa trị dứt điểm cũng như cách phòng tránh bệnh trĩ cho đối tượng này là gì, hãy cũng tìm hiểu sâu hơn qua bài viết dưới đây.

trĩ tại văn phòng

trĩ tại văn phòng

Tại sao dân văn phòng lại mắc bệnh trĩ với tỉ lệ cao?

Bệnh trĩ xuất phát từ chính chế độ ăn uống, vận động của mỗi người, chính vì thế đối tượng dễ bị nhất là những người có thói quen ngồi một chỗ, lười vận động cũng như chế độ ăn uống không hợp lý cũng là tác nhân dẫn đến bệnh trĩ.

Dân văn phòng là là đối tượng thường xuyên mắc phải thói quen không tốt đó, đặc thù công việc khiến họ không thể di chuyển liên tục mà ngồi mãi tại chỗ, chính điều này đã tạo áp lực lên các tĩnh mạch hậu môn, tình trạng này kéo dài dễ gây ra bệnh trĩ.

 

Một trong những nguyên nhân chính cũng dẫn đến bị trĩ mà nhiều người không biết, thường bỏ qua chính là căng thẳng do áp lực công việc, dẫn văn phòng dễ bị stress, tinh thần mệt mỏi. Bên cạnh đó, một chế độ ăn uống không hợp lý cũng ảnh hưởng không nhỏ đến sự hình thành và phát triển của trĩ. Trong khi đó, những người làm văn phòng do đặc thù công việc phải ăn các loại thức ăn nhanh, dầu mỡ mà thiết chất xơ (rau củ, trái cây) khiến cho việc đại tiện không thuận lợi, lâu ngày dẫn đến táo bón, nguy cơ mắc trĩ cực kỳ cao.

bệnh trĩ ở văn phòng

bệnh trĩ ở văn phòng

Cách điều trị bệnh trĩ cho dân văn phòng

Chưa có bất cứ trường hợp nào cho thấy rằng, bị trĩ có thể dẫn đến tử vong chính vì thế người bệnh không cần phải quá lo lắng, cẳng thẳng bởi như thế vô hình chung khiến tình trạng bệnh ngày càng nặng thêm. Nếu chỉ ở cấp độ 1 thì việc chữa trị bệnh trĩ khá đơn giản, có thể thực hiện dễ dàng mà không cần tác động đến dao kéo cũng như phải điều trị lâu dài.

Đối với những người bị trĩ cấp độ 1, 2 thì cần uống thuốc theo chỉ định của các bác sĩ chuyên khoa, tránh ngồi 1 chỗ cũng như xây dựng cho mình một chế độ ăn nhiều chất xơ, giảm protein, hạn chế các chất kích thích như bia rượu, cà phê cũng như thực phẩm cay nóng, tiêu ớt,vv…Chú ý trong các bữa ăn hằng ngày nên tăng cường các loại rau có tính mát nhuận tràng như rau mồng tơi, rau lang, thanh long, nước ép trái cây,vv…để thức ăn dễ tiêu hóa.

bệnh trĩ văn phòng

bệnh trĩ văn phòng

Đặc biệt, với dân văn phòng thì trong quá trình làm việc, cứ 1 tiếng thì nên thư giãn cơ thể, đi lại từ 5-10 phút để giảm áp lực lên các tĩnh mạch trĩ, từ đó ngăn chặn sự phát triển của búi trĩ. Để hệ tiêu hóa làm việc tốt hơn thì cần bổ sung nước mỗi ngày, trung bình uống từ 2-2.5 lít người/ 1 ngày.

Nếu trĩ ở mức độ 3, 4 thì việc điều trị cần phải thực hiện theo đúng như nguyên tắc và sự tư vấn của bác sĩ. Nếu bũi trị bị sa, gây tắc nghẽn thì phải áp dụng phương pháp phẫu thuật búi trĩ, tuy nhiên việc tác động bằng dao kéo có thể để lại những biến chứng nghiêm trọng, chưa kể có thể tái phát bất cứ lúc nào. Vì thế, khi bắt đầu nghi ngờ mình bị trĩ thì nên khám sớm ở các bệnh việc chuyên khoa để được tư vấn cách điều trị phù hợp nhất.

Trả lời