5 bài thuốc dân gian chữa bệnh trĩ

Từ lâu, ông bà ta ngày xưa đã lưu truyền lại rất nhiều cách điều trị bệnh trĩ bằng các bài thuốc dân gian chữa bệnh trĩ bằng thảo dược dễ kiếm, không cần phẫu thuật mà vẫn có thể điều trị tận gốc bệnh trĩ và có khả năng ngăn ngừa bệnh tái phát.

Dưới đây chúng tôi xin chia sẻ 5 bài thuốc dân gian giúp điều trị bệnh trĩ tại nhà mà chúng tôi đã tổng hợp được và được nhiều người áp dụng thành công.

Những bài thuốc dân gian chữa bệnh trĩ dứt điểm nhanh nhất:

Lá thiên lý:

Lá thiên lý chữa bệnh trĩ hiệu quả

Lá thiên lý chữa bệnh trĩ hiệu quả

Lấy 100g lá thiên lý rửa sạch rồi đem giã chung với khoảng 5g muối. Sau đó, cho thêm khoảng 30ml nước sạch rồi lọc qua vải màn, tẩm vào bông hoặc miếng vải sạch, đắp lên vết thương bị trĩ. Có thể sử dụng băng kéo cá nhân để giữ miếng bông này. Thực hiện mỗi ngày 1 – 2 lần, làm liên tục trong 1 tháng sẽ thấy được hiệu quả rõ rệt.

Cây lá bỏng:

Cây lá bòng từ thiên nhiên chữa bênh trị hiệu quả

Cây lá bòng từ thiên nhiên chữa bênh trị hiệu quả

Bài thuốc trị chứng trĩ bằng cây lá bỏng, người bệnh thực hiện bằng cách rửa sạch 6g lá bỏng, 6g rau sam rồi nhai sống hoặc sắc uống mỗi ngày. Trong trường hợp bị lở hậu môn do trĩ thì nấu nước quả bồ kết để ngâm rửa hậu môn rồi dùng lá bỏng giã nát đắp vào búi trĩ.

Bệnh nhân nên điều trị bệnh trĩ giai đạn đầu ngay khi có dấu hiệu để cá hiệu quả cao nhất. Còn đối với chứng đại tiện ra máu, sử dụng 30g lá bỏng, 10g cỏ nhọ nồi, 10g ngải cứu, 10g lá trắc bá. Trong đó, ngải cứu và lá trắc bá đem sao cháy rồi sắc lấy nước uống mỗi ngày 1 thang.

Quả sung:

Qủa sung chứ nhiều hợp chất kháng lại bệnh trĩ

Qủa sung chứ nhiều hợp chất kháng lại bệnh trĩ

Đối với bài thuốc trị bệnh trĩ bằng quả sung phù hợp cho những trường hợp bệnh nhân có búi trĩ sưng to kèm theo xung huyết.

Bệnh nhân có thể sử dụng bằng cách ăn vài quả sung vào lúc bụng đói, ăn 2 – 3 lần/ngày kết hợp lấy nhựa sung bôi vào nơi bị trĩ và nấu nước lá sung để xông hơi hậu môn.

Rau diếp cá

Rau diếp quá phương thuốc gia truyền chữa bệnh trĩ

Rau diếp quá phương thuốc gia truyền chữa bệnh trĩ

Rau diếp cá được xem là một trong những bài thuốc dân gian chữa bệnh trĩ mang lại hiệu quả cao nhưng đòi hỏi sự kiên trì của người bệnh.

Bệnh nhân có thể sử dụng diếp cá để ăn mỗi ngày, chế biến thành món ăn kèm trong các bữa ăn hàng ngày bằng cách rửa sạch lá diếp cá rồi đem ngâm cùng với muối loãng trong khoảng 10 – 15 phút. Sau đó, vớt ra rổ, vẩy khô và ăn thay các loại rau khác. Bên cạnh đó, bạn cũng có thể dùng lá diếp cá xay lấy nước uống thay nước nhưng sẽ tốt hơn nếu bạn ăn nguyên lá để giữ lại chất xơ, tốt cho tiêu hóa.

Ngoài ra, dùng lá diếp cá nấu với nước, rồi lấy nước đó đem ngâm, rửa hậu môn lúc còn ấm, còn bã diếp cá dùng để đắp vào hậu môn cũng có khả năng giảm đau, kháng khuẩn và có thể chữa khỏi bệnh trĩ.

Đu đủ xanh:

Đu đủ xanh được xem là thần dược cổ truyền được sử dụng trị bệnh trĩ hiệu quả

Đu đủ xanh được xem là thần dược cổ truyền được sử dụng trị bệnh trĩ hiệu quả

Đu đủ xanh là một loại nguyên liệu chữa bệnh trĩ dễ kiếm và có tác dụng khá tốt. Người bệnh có thể thực hiện bằng cách, cắt một trái đu đủ xanh, còn tươi, chứa nhiều nhựa và tốt nhất còn nguyên cuống. Trước khi đi ngủ, bổ đôi quả đu đủ rồi buộc úp 2 nửa quả vào mỗi bên cẳng chân, cho cuống hướng lên trên rồi để vậy đi ngủ qua đêm. Bài thuốc dân gian chữa bệnh trĩ này có tác dụng giúp mạch máu của búi trĩ co thắt lại như bôi thuốc co mạch trực tiếp. Thực hiện mỗi ngày cho đến khi búi trĩ biến mất thì dừng lại.

Trả lời