Mang thai bị trĩ có sinh thường được không

trĩ khi mang thai

trĩ khi mang thai

Bị trĩ khi mang thai có sinh thường được hay không là câu hỏi thắc mắc của nhiều bà bầu hiện nay, bởi dù gì thì sinh tự nhiên cũng tốt hơn cho thai nhi. Trĩ khi mang thai thường xuất hiện ở giai đoạn 2-3 tháng cuối của thai kỳ, tỉ lệ lên đến 50%

Câu hỏi tư vấn

Chào bác sĩ, em năm nay 28 tuổi có thai đã được 7 tháng. Trước khi lấy chồng thì e biết mình bị trĩ ở mức độ nhẹ, khi mang thai được khoảng 4-5 tháng thì bệnh đã nặng hơn, búi trĩ thò ra ngoài và đôi khi còn chảy máu nữa. Tôi không biết bị trĩ có bắt buộc phải sinh mổ hay là không, trong khi tôi muốn sinh thường để tốt cho em bé. Nhiều người thì lại khuyên, đẻ mổ sẽ tốt hơn bởi khi sinh tự nhiên thì bệnh trĩ càng khó chữa trị hơn.

Vậy, bác sĩ có thể giải đáp vấn đề này giúp em được không ạ. Chỉ còn khoảng 2 tháng nữa là em sinh rồi. Xin cảm ơn bác sĩ.

chữa bệnh tri khi mang thai

chữa bệnh tri khi mang thai

Bác sĩ trả lời:

Bị trĩ khi mang thai có cần thiết phải sinh mổ?

Phụ nữ mang thai là đối tượng dễ bị trĩ nhất, có thể do rất nhiều nguyên nhân gây nên bệnh trĩ mà người bệnh không thể kiểm soát được. Thứ nhất, trong quá trình mang thai sự phát triển của thai nhi sẽ làm áp lực đè lên các tĩnh mạch vùng chậu là cho các tĩnh mạch căn giãn quá mức, gây sưng vù và lâu ngày biến thành búi trĩ.

Thứ hai, do chế độ ăn uống thiếu hợp lý, cơ thể dung nạp quá nhiều chất dinh dưỡng mà thiếu chất xơ, uống ít nước cũng là nguyên nhân hàng đầu gây trĩ. Đồng thời, người bệnh kén ăn rau củ thì hệ tiêu hóa hoạt động yếu hơn, vì thế dễ dẫn đến táo bón. Bị táo bón thường xuyên cũng dẫn đến trị càng ngày càng nặng hơn.

Các chuyên gia cho rằng, bị trĩ có thể sinh thường được, không nhất thiết phải chỉ định mổ. Nếu trị ở giai đoạn nhẹ, chỉ ở cấp độ 1-2 thì các mẹ bầu có thể chọn phương pháp sinh mổ đồng thời kết hợp chế độ chăm sóc cũng như chế độ ăn uống điều độ trong suốt quá trình mang bầu. Tuy nhiên, không phải bà bầu nào cũng có thể sinh thường được, điều này còn phụ thuộc vào mức độ nặng nhẹ của trĩ. Tốt nhất, người bệnh nên đến các trung tâm y tế để được bác sĩ tư vấn cũng như đưa ra hướng điều trị thích hợp.

bệnh trĩ khi mang thai

bệnh trĩ khi mang thai

Bị trĩ khi mang thai nếu ở mức độ nhẹ thì có thể sinh thường, song người bệnh phải nhớ rằng, trĩ có thể chuyển biến nặng hơn, búi trị sẽ sa ra ngoài từ đó việc điều trị cũng phức tạp hơn.

Đối với những trường hợp nặng hơn, xuất hiện tình trạng sa búi trĩ, trĩ bị sưng lên, chảy mủ thì tốt nhất là không nên sinh thường. Thay vào đó việc sinh mổ sẽ tốt hơn, vì mẹ bầu phải dồn sức để rặn, từ đó búi trị cũng dễ bị viêm nhiễm, nguy hiểm cho cả mẹ và bé.

Những lưu ý cho mẹ bầu khi bị trĩ

  • Nên bổ sung chất xơ, các loại rau củ quả
  • Nên tuyệt đối tránh các loại thực phẩm dầu mỡ, đồ cay nóng, cà phê, nước uống có cồn
  • Uống trung bình 3 lít nước mỗi ngày
  • Không nên ngồi 1 chỗ, thường xuyên vận động nhẹ nhàng bằng các bài tập đi bộ, yoga
  • Nên tập thói quen đi vệ sinh có khoa học, tốt nhất là thời điểm buổi sáng sau khi ngủ dậy
  • Nên vệ sinh vùng hậu môn sạch sẽ, sau khi đại tiện thì nên rửa bằng nước muối hoặc trà xanh để sát khuẩn, tránh lâu chùi bằng giấy vì dễ gây tổn thương cho hậu môn.

Như vậy, các chị em có thể trả lời được vấn đề mang thai bị trĩ có sinh thường được hay không, vấn đề này không chỉ hữu ích cho những người đang mang thai mà cả những ai đang có ý định sinh em bé. Tốt nhất đối với những phụ nữ mang thai bị trĩ thì cần tuân thủ một số các nguyên tắc nhất định, đưa ra hướng giải quyết tốt nhất cho cả mẹ và bé. Chị em phụ nữ không được chủ quan khi nghi ngờ mình bị trĩ, nên ngay lập tức để tránh trường hợp điều trị trĩ sau mang thai rất phức tạp.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *