Cách điều trị trĩ nội một cách đơn giản

Hầu như người bị trĩ nội hay ngoại đều có cảm giác bất an, lo lắng bởi chúng không chỉ ảnh hưởng đến sức khỏe mà còn khiến người bệnh tự ti, mặc cảm về chính căn bệnh của mình. Tuy nhiên, bạn đừng quá lo lắng bởi không như những bệnh lý khác, việc nhận biết trĩ rất là dễ, vì thế hãy tìm hiểu cách điều trị trĩ cấp 1 để thoát khỏi chúng ngay từ bây giờ.

Trĩ cấp 1 là giai đoạn dễ điều trị nhất, bởi lúc này chưa xuất hiện nhiều biến chứng vì thế không cần thiết phải bắt buộc cắt búi trĩ hay thắt vòng mà chỉ cần sử dụng thuốc theo toa mà bác sĩ đã chỉ định. Bên cạnh đó, một chế độ ăn uống khoa học, luyện tập hợp lý sẽ giúp bạn mau chóng khỏi bệnh.

bệnh trĩ nội cấp 1

bệnh trĩ nội cấp 1

Vậy, trĩ nội cấp 1 biểu hiện như thế nào?

Trĩ nội cấp 1 là giai đoạn nhẹ nhất của bệnh trĩ, là tình trạng trĩ mới hình thành, búi trĩ xuất hiện ở trong hậu môn chính vì thế không thể phát hiện được. Khác với trĩ ngoại cấp 1, người ta có thể nhận biết bởi vì vị trí búi trĩ là ở bên ngoài hậu môn, có thể sờ nén hoặc nhìn bằng mắt thường. Khi mắc trĩ nội cấp 1, người bệnh không cần quá lo lắng bởi chưa gây nguy hiểm gì nhiều, có thể gây cảm giác khó chịu song không dễ dàng nhận biết cộng với sự chủ quan nên hầu hết mọi người đều để bệnh nặng mới chịu đi khám.

Một số các biểu hiện của trĩ nội cấp 1 chính là chảy máu khi đại tiện, hậu môn sưng lên song vẫn chưa thấy xuất hiện các búi trĩ như trĩ ngoại. Chính vì thế, nếu nghi ngờ mình bị mắc bệnh trĩ, dù chỉ là những biểu hiện nhỏ nhất cũng cần kịp thời phát hiện để có hướng điều trị sớm.

trĩ nội cấp 1

trĩ nội cấp 1

Những ai dễ mắc trị cấp độ 1?

Dù là bệnh lý gì cũng có nguyên nhân của nó, đó có thể là đi truyền, do cơ địa mỗi người hay chế độ ăn uống không hợp lý cũng là một trong những yếu tố khiến chúng ta dễ bị bệnh trĩ nội, kể cả trĩ ngoại hay trĩ hỗn hợp. Bất cứ ai cũng có thể mắc bệnh trĩ, không kể tuổi tác, giới tính song với một số đối tượng thì tỉ lệ cao hơn. Nguyên nhân gây trị nội cấp 1 cũng chính là nguyên nhân gây bệnh trĩ nói chung, một số thói quen không tốt  trong quá trình sinh hoạt, làm việc có thể dẫn đến bị trĩ:

  • Những người uống quá ít nước.
  • Những người ăn quá nhiều chất đạm, thiếu chất xơ dẫn đến táo bón.
  • Ăn quá nhiều thức ăn dầu mỡ, đồ ăn cay nóng như tiêu, ớt hoặc đồ uống có ga.
  • Người có thói quen ngồi quá lâu 1 chỗ, lười vận động.
  • Rặn quá nhiều khi đi đại tiện, nhịn đi đại tiện quá lâu.
  • Ngồi xổm hoặc đứng quá lâu, tạo áp lực lên trực tràng, trực tràng tạo áp lực lên hậu môn gây trĩ

Đặc biệt, hơn 50% phụ nữ mang thai bị trĩ, do sự phát triển của thai nhi gây áp lực lên các tĩnh mạch vùng hậu môn.

Làm gì khi bị trĩ nội cấp độ 1?

Hơn 80% người bệnh thường chủ quan khi bị trĩ nội cấp độ 1, bởi triệu chứng không xuất hiện rõ ràng, thường lầm tưởng bị vấn đề về tiêu hóa, chính vì thế không chẩn đoán sớm mà đợi đến khi bệnh trở nặng, chuyển sang cấp độ 2 mới chịu đi khám.

bệnh trĩ nội

bệnh trĩ nội

Một số người dù được khuyên là nên uống thuốc đều đặn, song vì coi thường là không sử dụng thuốc mà bệnh không khỏi dần chuyển sang giai đoạn nặng hơn. Hiện nay, ở các nhà thuốc có bán các loại thuốc tây trị bệnh trĩ hiệu quả, giúp giảm các triệu chứng viêm nhiễm, giảm đau.

Bên cạnh đó, người bệnh cũng cần xây dựng chế độ sống lạnh mạnh, hạn chế các thực phẩm quá giàu chất dinh dưỡng thay vào đó nên tăng cường ăn các loại rau củ, uống nước trái cây, nên bổ sung diếp cá, rau má, mã đề vì chúng hỗ trợ điều trị trĩ nội rất là tốt. Với các thực phẩm không tốt nhất thực phẩm cay nóng, tiêu ớt, cà phê cũng như nước có ga thì cần hạn chế, nhất là đối với phụ nữ mang thai.

Việc chữa trị bệnh trĩ nội cấp 1 có hiệu quả hay không còn phụ thuộc vào chế độ vận động, tránh ngồi lâu 1 chỗ, nên vận động thường xuyên bằng các bài tập đơn giản như đi bộ, chạy bộ hoặc chơi các môn thể thao.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *